26 người dân ở TP HCM tử vong vì cháy trong năm 2017

Tin tức Đặc biệt

Các vụ cháy ở TP HCM có chiều hướng giảm nhưng số người chết lại tăng cao

Ngày 30-1, Cảnh sát PCCC TP HCM tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.

Năm qua, TP HCM xảy ra 1007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại 92,5 tỉ đồng. Ước tính trung bình mỗi ngày xảy ra gần 3 vụ cháy.

Nhìn chung, trong năm 2017, số vụ cháy ở TP giảm so với năm 2016 nhưng tỉ lệ người thương vong tăng đột biến (tăng 65%). Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu là thiết bị điện, tỉ lệ 54%.

Lý giải về việc số vụ cháy giảm nhưng người chết lại tăng, Cảnh sát PCCC TP HCM cho rằng phần lớn các vụ thương vong xảy ra ở các căn nhà dạng ống. Khi xảy ra sự cố dễ gây ra hiện tượng ngạt khí không di chuyển ra ngoài được.

Ngoài công tác chữa cháy, trong năm 2017, lực lượng PCCC còn tổ chức giải cứu các đối tượng “ngáo đá” trèo lên các công trình cao tầng để quậy phá; tổ chức cứu nạn và tìm được 41 thi thể; tham gia các hoạt động hút nước ngập ở các khu dân cư, tầng hầm chung cư “giải cứu” nhiều phương tiện giao thông không bị hư hỏng.

Theo Cảnh sát PCCC, năm qua, các hoạt động vui chơi, giải trí, các tòa nhà cao tầng ở TP HCM phát triển mạnh mẽ, để bảo đảm an toàn PCCC, Cảnh sát PCCC đã tổ chức nhiều chuyên đề như: Kiểm tra công trình siêu tầng, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke,… Qua đó phát hiện 12.267 lỗi vi phạm.

Điều đáng nói, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn còn xem thường vấn đề an toàn cháy nổ. Cụ thể, có 8 chung cư hiện vẫn chưa được nghiệm thu PCCC mà đã cho cư dân vào sinh sống. Nhiều chủ đầu tư rất xem thường cơ quan pháp luật, khi đến kiểm tra giao cho bảo vệ tiếp và lấy lý do quy định chỉ được phép kiểm tra một năm một lần.

 

Chưa kể, nhiều nhà dân xem trọng việc chống trộm hơn là bảo đảm cháy, nổ nên đã xây và bịt kín các lối thoát hiểm, cửa sổ. Khi mời đến tuyên truyền thì chủ nhà giao cho người giúp việc đi dự thay.

Theo: NLĐ
Share on FacebookPin on PinterestShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *